แมงมุม​ที่​ปลอม​ตัว​เป็น​มด สุดยอดนักล่าที่แนบเนียน

การอยู่ร่วมกันของสัตว์นั้น สัตว์แต่ละตัวต้องหาทางรอดด้วยวิถีทางของตัวเอง บางตัวอาจจะใช้อาวุธ สารพิษ หรืออะไรก็ตามเป็นโล่ป้องกันตัวเอง แต่หลายตัวก็เลือกที่จะปลอมตัวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมเพื่อไม่ให้สัตว์ตัวอื่นสังเกตมันได้ถนัดนัก แต่สัตว์บางตัวทำได้มากกว่านั้นมันสามารถปลอมตัวเข้าไปปะปนกับฝูงสัตว์ชนิดอื่นได้แบบไม่มีใครรู้เลย

แมงมุมมดแดง สุดยอดนักปลอมตัว

สัตว์ดังกล่าวก็คือ แมงมุมมดแดง สุดยอดนักปลอมตัวที่หาตัวจับยากมาก ความสามารถในการปลอมตัวของแมงมุมมดแดงตัวนี้จะบอกว่าเทียบเท่าสายลับระดับโลกอย่าง เจมส์ บอนด์ หรือ อีธาน ฮันท์ ก็คงจะไม่ผิดนัก ลองนึกภาพว่าแมงมุมที่มีลักษณะทางกายภาพแตกต่างกับมดอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แต่สามารถดัดแปลงตัวเองไม่ให้มดจับได้ว่าตัวเองนั้นไม่ใช่พวกเดียวกัน อันนี้มันทักษะระดับสายลับอย่างชัดเจน

ปลอมตัวเพื่อเอาตัวรอด

ก่อนจะว่ากันเรื่องปลอมตัว เรามาเล่าวัตถุประสงค์ในการปลอมตัวของแมงมุมแดงก่อน ต้องบอกว่ามดนั้นแม้ว่าจะตัวเล็กกว่าแต่มันมีประชากรในสายพันธุ์เดียวกันมากที่สุด นั่นทำให้หากแมงมุมแสดงตัวว่าเป็นศัตรูปุ๊บมันอาจจะโดนรุมกัดด้วยจำนวนที่มากกว่าจนตายได้ในที่สุด เพื่อป้องกันตัวเองจากเรื่องนี้ มันจึงต้องปลอมตัวเพื่อให้รู้ว่ามันคือพวกเดียวกัน ให้มดผ่านไปก่อนจากนั้นก็ค่อยเคลื่อนตัวหนีออกไป

แมงมุมเป็นมดได้อย่างไร

มาดูเรื่องสำคัญ แมงมุมเป็นมดได้อย่างไร อย่างแรกเลยสัตว์สองชนิดนี้มีลักษณะทางกายภาพแตกต่างกันบางส่วน มดมี 6 ขา กับหนวด แต่แมงมุมมี 8 ขา แต่ไม่มีหนวด มันทำอย่างไรล่ะ คำตอบก็คือ มันปรับตัวเองให้เดินได้เพียงแค่ 6 ขาเท่านั้น จากนั้นก็ยกขาหน้าให้กลายเป็นหนวด ไม่เท่านั้นมันยังขยับหนวดจนเพื่อสื่อสารกับมดได้ด้วย มันเจ๋งตรงนี้ล่ะ จนทำให้มดเชื่อว่านี่คือพวกเดียวกัน ส่วนรูปร่างภายนอกอื่นแมงมุมแดงนั้นไม่ค่อยแตกต่างเท่าไรก็เลยทำให้การปลอมตัวคราวนี้แนบเนียนจนเราเองมองไม่ออกเท่าไร ไม่เพียงเท่านั้น แมงมุมมดแดงไม่ได้เลียนแบบได้แค่รูปร่างภายนอกเท่านั้น มันยังเลียนแบบได้ถึงระดับพฤติกรรมของมดได้เลย บางครั้งแมงมุมมดแดงมันสามารถปลอมตัวให้เป็นมดงานของรังมดแดงเพื่อขนย้ายอาหารไปรังได้เลยแบบไม่มีใครรู้

ความสามารถปลอมตัวระดับสุดยอดแบบนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของธรรมชาติที่สรรสร้างขึ้นมา คราวต่อไปที่เราเห็นมดแดงกำลังเดินต่อแถวไปไหน ลองสังเกตดูอาจจะเจอแมงมุมมดแดงปะปนอยู่ก็เป็นได้

September 9, 2019